Hỗ trợ trực tuyến

Mr.Son
Mr.Son - 0938 202 774

Đất nền ven Sài Gòn hút khách

 


Hai tuần đầu tháng 11, giao dịch nhà đất nội thành TP HCM vẫn ảm đạm trừ dự án An Tiến bán được một nửa trong số 500 căn hạ giá. Trong khi đó, đất nền ven Sài Gòn chỉ còn 3-5 triệu đồng một m2 lại hút khách.

Theo khảo sát của sàn địa ốc Vinaland trên địa bàn TP HCM, trong hai tuần đầu tháng 11, giá cả đất nền và căn hộ đều có dấu hiệu suy giảm nhẹ sau cú sốc bán tháo của hai dự án căn hộ PV Landmark (quận 2) và Gold House (huyện Nhà Bè). Tuy giảm giá nhưng toàn thị trường đều rơi vào cảnh trầm lắng, trừ dự án Gold House đã bán được 250 trên tổng số 500 căn hộ giảm giá 20% kèm theo các ưu đãi vay vốn. Còn PV Landmark cũng giảm giá 35% và rao bán tại Hà Nội cả hai đợt nhưng chỉ có 6 người mua.

Theo cập nhật của Vinaland đến ngày 5/11, căn hộ An Hòa (khu An Phú - An Khánh) loại diện tích 75-100 m2 được chào giá 19,2-21,1 triệu đồng mỗi m2, giảm 0,5% so với tuần trước đó. Căn hộ An Phú - An Khánh loại 141 m2 có giá bán 24,5-25,6 triệu đồng mỗi m2, giảm 0,4%. Căn hộ Thủ Thiêm Star loại 86-115 m2 cũng giảm 0,4%, giá bán còn 19,4-23,1 triệu đồng mỗi m2.

Cùng thời điểm, đất nền quận 2 như Him Lam - Lương Định Của, Tân Hồng Uy và Phú Nhuận Epco giảm 0,2%. Đất nền Bình Trưng Đông Cát Lái lộ giới 10-12m giảm 0,6% với giá chào bán 16,2-17,7 triệu đồng mỗi m2. Tại khu Nam TP HCM, đất nền giảm với tỷ lệ cao hơn khu Đông Sài Gòn. Tại huyện Bình Chánh, đất nền dự án 13B giảm giá 0,5%, còn 18-19,4 triệu đồng mỗi m2. Còn đất nền khu 13E giảm giá 1,4% còn 11,8-14 triệu đồng mỗi m2.

Từ ngày 12/11, hệ thống sàn Vinaland cập nhật thêm căn hộ An Cư quận 2 trong khu đô thị mới An Phú - An Khánh giảm 0,4%, trên thị trường tự do căn hộ này được chào bán với giá 24,4-25,7 triệu đồng mỗi m2.
Ngoại trừ dự án căn hộ An Tiến (Gold House) giảm giá 20% đang có tỷ lệ giao dịch thành công cao (50% trên tổng số căn hộ giảm giá), phần còn lại của thị trường địa ốc

 

d1


Trái ngược với diễn biến ảm đạm của địa ốc TP HCM, thị trường nhà đất vùng ven lại khá sôi động. Hôm 13/11, Công ty An Cư Lạc Nghiệp, sàn Becamex IJC và Công ty Hưng Thịnh Phát đã mở bán block D dự án căn hộ chuyên gia IJC Aroma, Bình Dương. Dù giá bán khá cao, 21-27 triệu đồng mỗi m2 nhưng có 104 căn được đặt cọc trên tổng số 134 căn mở bán. Đây là khối nhà cuối cùng được mở bán của dự án này tại thành phố mới Bình Dương.

Ngày 12/11 Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang đã bán đợt một dự án Làng sinh thái du lịch Eco Village (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), thu hút hàng trăm khách hàng tìm hiểu sản phẩm và đặt mua. Nhiều người chọn một lúc 2-3 nền đất vì cho rằng vài trăm triệu đồng một nền vẫn rẻ so với TP HCM.

Mua hai nền đất trong dự án Eco Village, bà Hoàng Thị Nam, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM, chia sẻ với VnExpress.net: "Tôi đã đi xem dự án hai lần trước khi quyết định đặt mua nền đất ở đây. Đường đi thuận tiện, giá bán 3-5 triệu đồng mỗi m2, giá này Sài Gòn tìm không ra".

Theo bà Nam, mục đích mua nền đất chỉ đơn giản là có của để dành sau này dưỡng già. Bà cho rằng, nếu bây giờ đầu tư vài trăm triệu cho một nền đất, 5-10 năm nữa còn có hy vọng xây nhà. "Giá đất ở nội thành TP HCM quá đắt đỏ, ngay cả chung cư cũng lên đến 700-800 triệu đồng một căn, tôi không kham nổi", bà nói.

Trước đó, hôm 9/11, Công ty cổ phần phát triển hạ tầng và bất động sản Thái Bình Dương (PPI) và Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức mở bán dự án Long Hội City (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Mức giá bán trung bình 3-5 triệu đồng mỗi m2. Buổi mở bán đã thu hút được khoảng 600 khách hàng tham gia và có 160 trên tổng số gần 200 nền đất mở bán đã được khách hàng đặt mua trong đợt đầu tiên.

Lý giải về sự ảm đạm của thị trường nhà đất TP HCM, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực nhận định: "Địa ốc đang có diễn biến rất xấu, chưa lúc nào tôi thấy bất động sản khó khăn như bây giờ. Tuy nhiên không thể cho rằng khuyết điểm duy nhất của thị trường là thiếu vốn".

Chuyên gia này cho rằng, có nhiều lý do khiến thị trường TP HCM ảm đạm như giá quá cao, người mua không có niềm tin, lãi suất cao... nhưng mấu chốt vấn đề là cơ cấu sản phẩm chưa phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng.

Theo ông Đực, hiện nay trên thị trường căn hộ, những sản phẩm được giao dịch thành công thường có giá "mềm", dưới 15 triệu đồng mỗi m2 và diện tích nhỏ. Thị trường địa ốc TP HCM bước vào giai đoạn chỉ phục vụ cho người có nhu cầu ở thực sự hơn là đầu tư.

Trong khi đó, nhận định về thị trường bất động sản vùng ven, Tổng giám đốc Công ty Saigon Land, Lê Quang Hàng phân tích: "Người Sài Gòn đổ xô mua đất nền giá rẻ vùng ven trong thời điểm này nhằm bảo toàn dòng vốn nhàn rỗi. Nhà đất có cự ly vài chục km so với TP HCM vẫn được quan tâm nếu hạ tầng tốt, đáp ứng được kỳ vọng sinh lời trong trung hạn 3-5 năm".

Theo ông Hàng, nguồn tiền đang chảy ra khỏi TP HCM đều là dòng vốn nhỏ, chủ yếu là tiền nhàn rỗi, không chịu áp lực lãi vay. Ông nhận xét, đất vùng ven chỉ tầm 200-300 triệu đồng một nền nên nhiều người không ngần ngại xem đây là một kênh đầu tư ít biến động nhất trong thời điểm hiện nay. "So với nhà đất TP HCM bị áp lực giảm giá, vàng và ngoại tệ nhiều biến động, chứng khoáng sụt giảm mạnh thì đất nền giá rẻ có thể xem là kênh trú ẩn của những dòng vốn nhỏ trong giai đoạn khủng hoảng như hiện nay".

www.globalland.com.vn - theo vnexpress

 


Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn